Chi tiết tin
Quay lại

Gương người tốt, việc tốt: CÔ GIÁO MẪU MỰC

Ngày 27/10/2022, 09:42
Trường Mầm non Trường Lạc nơi đó được xem như ngôi nhà thứ 2 của 36 thành viên. Ở đây có rất nhiều giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ, làm việc bằng cả sự chân thành, trách nhiệm tình thương yêu của cô giáo dành cho trẻ có thể nói như người mẹ thứ 2. Một trong số đó không thể nào không kể đến cô Trần Thị Hồng Ngân sinh năm 1979. vừa là giáo viên dạy trẻ cô còn kiêm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ chuyên môn khối Lá.

Trường Mầm non Trường Lạc nơi đó được xem như ngôi nhà thứ 2 của 36 thành viên. Ở đây có rất nhiều giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ, làm việc bằng cả sự chân thành, trách nhiệm tình thương yêu của cô giáo dành cho trẻ có thể nói như người mẹ thứ 2. Một trong số đó không thể nào không kể đến cô Trần Thị Hồng Ngân sinh năm 1979. vừa là giáo viên dạy trẻ cô còn kiêm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ chuyên môn khối Lá.

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ” không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế cô luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Cô Ngân đã gắn bó với nghề 20 năm, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở độ tuổi khác nhau.

Khi mới ra trường cô được nhận công tác tại Trường Mầm non trường lạc cô được nhà trường phân công dạy qua nhiều khối lớp như lớp mầm, lớp chồi và hiện tại cô đang dạy lớp 5 lá, với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như  kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm. Bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động các cháu đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

Trong những năm gắn bó với nghề cô Ngân luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu hiếu động. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Với vai trò là một tổ trưởng chuyên môn tổ khối Lá cô Hồng Ngân luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, với khả năng tiếp cận công nghệ thông tin tốt cô luôn đi đầu, triển khai, hướng dẫn giáo viên trong nhà trường các phần mềm mới, ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào giảng dạy, trong suốt thời gian công tác cô luôn quan tâm đến giáo viên trong tổ cô luôn đưa ra nhiều phương pháp để nâng cao chất lượng giáo dục luôn đôn đốc giáo viên trong tổ hoàn thành sự phân công của Ban giám hiệu, nếu giáo viên có những thắc mắc trong chuyên môn cô nhiệt tình giúp đỡ với những gì cô chưa nắm cô đến xin ý kiến ban giám hiệu đối với trẻ cô luôn yêu thương quan tâm đến từng hoàn cảnh từng sở thích của trẻ để việc chăm sóc trẻ hằng ngày được tốt hơn.

Cô luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành tổ chức như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp quận. 20 công tác cô điều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và nhiều năm cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2020 – 2021 đạt bằng khen của UBND thành phố.  Một điều đáng ghi nhận ở cô Hồng Ngân là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi tìm tòi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó cô còn biết lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Công việc tuy bận rộn, nhưng cô Hồng Ngân vẫn luôn quan tâm đến gia đình. Cô có một gia đình hạnh phúc khiến chị em trong trường vô cùng ngưỡng mộ, hai con của cô rất ngoan lễ phép với mọi người. Bản thân là một con người tháo vát đúng với tiêu chí người phụ nữ “Công dung ngôn hạnh” nên trong gia đình cô Hồng Ngân luôn được bố mẹ anh chị em quý mến, cũng như được các chị em đồng nghiệp nể phục, tôn trọng. Trong tập thể nhà trường cô luôn giữ được tinh thần đoàn kết và luôn là một sợi dây gắn kết với mọi người.

Bản thân tôi cũng như bạn bè chị em đồng nghiệp luôn coi cô Hồng Ngân như một người chị, người bạn, một người đồng nghiệp và cũng là một tấm gương sáng cho chị em đồng nghiệp học tập và noi theo. Thay mặt tập thể nhà trường chúc cô Hồng Ngân nhiều sức khỏe hơn nữa để tiếp tục đóng góp công sức nhỏ bé của mình và sự nghiệp giáo dục trồng người./.

Phan Kim Hạnh